6 giờ chạy đua với thời gian ghép tim cứu sống người bệnh

THẠCH HƯƠNG - 16/09/2020 10:46

(doanhnhantrevn.com.vn) - Trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12/9) lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân. Trong đó có bệnh nhân phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ rất khó khăn.

Các bác sĩ đang phẫu thuật ghép tim cho người bệnh. Ảnh: PV

Bênh nhân đầu tiên là nam 33 tuổi ở Thanh Hóa, tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại bệnh viện tỉnh.

Trong quá trình điều trị, nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có 1 cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Ngày 10/9, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của Bệnh viện Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Đó là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân đang chờ ghép tim.

Không thể bỏ qua “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân, ngày 11/9, ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ, khó khăn về kỹ thuật chủ yếu là ở chỗ: tim của bệnh nhân quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Tim hiến là của người bình thường, nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa.

Hiện tại, sau ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Ca phẫu thuật ghép tim của các bác sĩ. Ảnh: PV

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân 52 tuổi ở Thanh Hóa với tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm.

Ngày 11/9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận) là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giai thông không còn khả năng cứu chữa. Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, từ ngày 30/8 đến 12/9 vừa qua, lần đầu tiên trong 13 ngày bệnh viện đã ghép thành công 23 tạng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO