Airbus và tham vọng chế tạo máy bay thương mại không khí thải đầu tiên trên thế giới

NGUYÊN ĐỨC - 21/09/2020 16:39

(doanhnhantrevn.com.vn) - Ngày 21/9, Airbus công bố 3 ý tưởng cho máy bay thương mại không khí thải đầu tiên trên thế giới, có thể được đưa vào khai thác từ năm 2035.

Máy bay Airbus với ý tưởng thiết kế tuabin cánh quạt đẩy. Ảnh: Airbus.

Hãng Airbus cho biết, ba ý tưởng đều có mã hiệu là “ZEROe”. Ý tưởng đầu tiên là thiết kế tuabin cánh quạt đẩy (120-200 hành khách) với phạm vi hoạt động hơn 2.000 hải lý (3.704 km).

Máy bay có khả năng bay xuyên lục địa và được cung cấp năng lượng bởi động cơ tuabin khí cải tiến chạy bằng hydro thông qua quá trình đốt cháy thay vì nhiên liệu máy bay. Hydro lỏng sẽ được lưu trữ và phân phối thông qua các bồn chứa nằm phía sau vách ngăn áp suất ở sau máy bay.

Ý tưởng thứ hai là thiết kế tuabin cánh quạt (lên tới 100 hành khách) sử dụng động cơ tuabin cánh quạt thay vì động cơ tuabin cánh quạt đẩy và cũng được cung cấp năng lượng bằng việc đốt cháy hydro trong động cơ tuabin khí cải tiến, khả năng bay hơn 1.000 hải lý (1.852 km) giúp máy bay trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho các chuyến bay ngắn.

Và cuối cùng, đó là ý tưởng thiết kế “thân cánh pha trộn” (lên tới 200 hành khách) trong đó các cánh hợp nhất với thân chính của máy bay và có phạm vi hoạt động tương tự như ý tưởng tuabin cánh quạt đẩy.

Thân máy bay đặc biệt rộng cung cấp nhiều tùy chọn để lưu trữ và phân phối hydro cũng như cách bố trí cabin.

Mỗi ý tưởng đại diện cho một cách tiếp cận khác nhau để đạt được chuyến bay không khí thải, hỗ trợ tham vọng của Airbus trong việc dẫn đầu xu hướng loại bỏ carbon trong toàn bộ ngành hàng không.

Ông Guillaume Faury, Giám đốc điều hành của Airbus cho biết: những ý tưởng này sẽ giúp hãng khám phá, hoàn thiện thiết kế của máy bay thương mại không khí thải đạt ngưỡng trung hòa khí hậu đầu tiên trên thế giới mà hãng mong muốn đưa vào hoạt động vào năm 2035.

Quá trình chuyển đổi sang hydro như nguồn năng lượng chính cho các ý tưởng máy bay này sẽ đòi hỏi hành động quyết liệt từ toàn bộ hệ sinh thái ngành hàng không.

Để vượt qua những thách thức này, các sân bay sẽ cần cơ sở hạ tầng vận chuyển và tiếp nhiên liệu hydro quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu hoạt động hàng ngày.

Sự hỗ trợ từ các chính phủ sẽ là chìa khóa để đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng này thông qua việc tăng cường tài trợ cho lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ, các cơ chế khuyến khích sử dụng nhiên liệu bền vững, đổi mới đội bay giúp các hãng hàng không loại bỏ máy bay cũ, kém thân thiện với môi trường.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO