Boeing bị buộc tội nói dối về vụ tai nạn 737 Max, nộp phạt hơn 2,5 tỷ USD

THÁI HƯNG - 08/01/2021 08:54

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Boeing sẽ trả hơn 2,5 tỷ USD để giải quyết các cuộc điều tra về cáo buộc âm mưu tội phạm liên quan đến 2 vụ tai nạn chết người của chiếc 737 MAX.

Theo Reuters, sáng ngày 8/1, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Boeing đã âm mưu lừa đảo vì đã nói dối Cục Hàng không Liên bang (FAA) trước và sau 2 vụ tai nạn máy bay 737 Max làm hàng trăm người chết vào năm 2018 và 2019. Đồng thời, nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới sẽ phải chi trả hơn 2,5 tỷ USD để giải quyết vụ việc.

                

   

Boeing đang phải đối diện với số tiền phạt khổng lồ. Ảnh: Getty

   

Khoản phạt 2,5 tỷ USD này bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt, 1,77 tỷ USD cho các hãng hàng không khách hàng của Boeing cùng 500 triệu USD tiền giúp đỡ gia đình và người thân của các nạn nhân thiệt mạng trong 2 vụ tai nạn này.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết Boeing đã đồng ý chi trả số tiền trên.

Luật sư Erin Nealy Cox cho biết: "Những tuyên bố gây hiểu lầm, sự thật nửa vời và những thiếu sót mà nhân viên Boeing đưa cho Cục Hàng không Liên bang đã cản trở khả năng của chính phủ trong việc đảm bảo an toàn cho công chúng".

"Vụ việc này gửi đi một thông điệp rõ ràng: Bộ Tư pháp sẽ buộc các nhà sản xuất như Boeing phải chịu trách nhiệm về việc lừa dối các cơ quan quản lý", bà Erin nói.

Trước đó, hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX tại Indonesia và Ethiopia hồi tháng 10/2018 và tháng 3/2019 đã khiến 346 người thiệt mạng. Hai vụ tai nạn này đã khiến Boeing phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra, tốn 20 tỷ USD chi phí, mất hàng loạt đơn đặt hàng, máy bay 737 MAX bị cấm bay cũng như khiến Mỹ mất đi vị thế trong ngành hàng không thế giới.

Đến thời điểm hiện tại, Boeing đang phải đối mặt với khoảng 140 vụ kiện của các gia đình nạn nhân vụ tai nạn ở Ethiopia và đã giải quyết hầu hết các vụ kiện liên quan đến tai nạn ở Indonesia.

Bên cạnh đó, máy bay Boeing 737 Max cũng được phép cất cánh trở lại hồi cuối tháng 12/2020 sau khi Cục Hàng không Liên ban xác nhận dòng máy bay này đáp ứng tiêu chuẩn sau nhiều đợt nâng cấp phần mềm và quy tắc huấn luyện phi công.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO