Bức tranh kinh tế Việt Nam từ đây đến cuối năm sẽ sáng hơn?

TRẦN HÙNG - 14/09/2020 08:44

(doanhnhantrevn.com.vn) - Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng sự kịp thời trong đưa ra các gói chính sách hỗ trợ mới cho cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19, giới kinh tế kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực ở các tháng cuối năm 2020.

Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu được đưa ra bởi Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) có nhận định rằng, sự bùng phát dịch Covid-19 đã làm giảm GDP toàn cầu khoảng 9% trong nửa đầu năm 2020, ít nhất thiệt hại gấp ba lần quy mô của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận định nền kinh tế thế giới đang có sự phục hồi trong nửa cuối năm 2020. Và tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được dự đoán là nền kinh tế Đông Nam Á duy nhất ghi nhận khả năng tăng trưởng tích cực trong năm nay với GDP tăng 2,3% trong năm 2020 và 8% vào năm 2021.

Sở dĩ Việt Nam được đánh giá có sự phục hồi kinh tế nhanh là do Chính phủ đã thành công trong việc ngăn chặn các đợt bùng phát dịch Covid1-19. Cụ thể, ở đợt bùng phát dịch thứ 2 vừa qua ở Đà Nẵng, Chính phủ đã rút kinh nghiệm từ đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ nhất nhằm đối phó làn sóng thứ hai của đại dịch.

Theo đó, Chính phủ đã không thực hiện phong tỏa trên diện rộng như trong tháng 4 năm 2020, thay vào đó là cố gắng tiến hành phong tỏa cục bộ trong khi vẫn giữ nền kinh tế hoạt động bình thường nhất có thể.

Kinh tế Việt được nhận định nhiều khởi sắc trong những tháng cuối năm. Ảnh minh họa: TL

Đáng chú ý, để cứu trợ cho các doanh nghiệp đang có nguy cơ đóng cửa cũng như người lao động bị mất thu nhập, các nhà hoạch định chính sách đang xem xét gói hỗ trợ lần hai nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế. Sở dĩ có gói hỗ trợ thứ 2 này là do với gói hỗ trợ đầu tiên thì không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được.

Trong một thống kê được đưa ra bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã cho thấy, chỉ có khoảng 28,5% gói hỗ trợ đầu tiên được giải ngân tính đến cuối tháng 7/2020 (tổng số tiền giải ngân khoảng 17.500 tỷ đồng).

Theo nhận định của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, tỷ lệ thực hiện thấp của gói hỗ trợ ban đầu đã đặt ra câu hỏi về khả năng tiếp cận gói hỗ trợ của các nhóm chịu ảnh hưởng và những biện pháp nào có thể được sử dụng trong gói hỗ trợ thứ hai.

Chính vì thế, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất gia hạn các biện pháp từ gói hỗ trợ đầu tiên, bao gồm mở rộng nhóm đối tượng thụ hưởng và sửa đổi điều kiện cho vay đối với khoản vay lãi suất 0% cho các doanh nghiệp để trả lương cho người lao động.

Trở lại với việc đưa ra gói hỗ trợ thứ 2, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay, gói hỗ trợ thứ 2 được đưa ra nhằm hỗ trợ nhóm người chịu ảnh hưởng mới (lao động thất nghiệp sống trong hoàn cảnh khó khăn) và tập trung vào việc thúc đẩy niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ bằng cách cung cấp các khoản vay ưu đãi. Gói hỗ trợ này ước tính khoảng 18.600 tỷ đồng (khoảng 798 triệu USD, chiếm 0,31% GDP), thấp hơn nhiều so với gói đầu tiên. 

Với gói hỗ trợ lần 2, các doanh nghiệp mong mỏi rằng thủ tục vay tiếp cận gói hỗ trợ cần nới lỏng để họ có thể tiếp cận thuận lợi hơn.

TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, việc đưa ra các gói hỗ trợ là cần thiết, rất tốt cho doanh nghiệp trong lúc đang khó khăn như hiện nay. Song để các gói tín dụng triển khai có hiệu quả, cần có cơ chế bảo lãnh của Chính phủ để các ngân hàng mạnh dạn cho vay, đồng thời cần kéo dài chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sang năm 2021, thay vì dừng lại ở năm 2020 như việc giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp.

Ngoài việc đưa ra gói hỗ trợ lần thứ 2, gần đây Việt Nam đã có nhiều biện pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020, nêu rõ các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; tổ chức Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành địa phương về đẩy mạnh và thực hiện vốn đầu tư công; thành lập 7 đoàn kiểm tra do Lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ trưởng Bộ Tài chính làm trưởng đoàn trực tiếp làm việc với các Bộ, ngành địa phương để trực tiếp nắm bắt, đôn đốc, xử lý các vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Chính từ những giải pháp kịp thời nói trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, bức tranh kinh tế của Việt Nam trong các tháng cuối năm sẽ sáng hơn. Bởi lẽ hiện tại nhiều ngành kinh tế đều đã khởi động trở lại, sản xuất thép tiêu thụ nội địa tích cực hơn nhờ các dự án đầu tư công; Với xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp cũng có sự chuyển biến tích cực khi nhận thêm đơn hàng mới từ đối tác….

“Việt Nam cần đa dạng hóa quan hệ hợp tác, bổ sung động lực tăng trưởng và giảm phụ thuộc quá nhiều vào một vài nền kinh tế lớn; gia tăng cơ hội mở rộng sản xuất ở những ngành, như: dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử, nông sản và thủy sản; thúc đẩy sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng, chế tạo cơ khí... Thực hiện tốt các nội dụng trên, cộng với những thành công trong kiểm soát dịch Covid-19; Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8, cùng với một loạt các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã và đang chuẩn bị được ký kết sẽ mang lại nhiều cơ hội cho nền kinh tế phục hồi vào các tháng cuối năm”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho hay.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO