Chạm sương mây cao nguyên Vân Hòa - Phú Yên

NGUYỄN TIẾN - 19/09/2020 08:13

(doanhnhantrevn.com.vn) - Đến Phú Yên, du khách thường tìm về những vùng biển. Ít người để ý xứ hoa vàng cỏ xanh có một miền cao nguyên hanh hao lạnh như Đà Lạt.

Từ đồng bằng ven biển Phú Yên, có nhiều đường lên cao nguyên Vân Hòa. Từ thành phố Tuy Hòa đi theo quốc lộ 1A về hướng bắc, đến ngã tư lớn ở thôn Hòa Đa thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An, rẽ trái về phía tây theo đường DT643. Nếu từ thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đi về hướng nam, du khách đến ngã ba thị trấn Chí Thạnh của huyện Tuy An, rẽ phải đi xuyên qua huyện Đồng Xuân.

Vân Hòa nằm ở độ cao 445m so với mực nước biển, cảnh quan khoáng đạt, khí hậu mát mẻ - nhiệt độ trung bình 240C. Vùng cao này có quốc lộ 19C chạy qua nhưng đường rất vắng, các phương tiện chủ yếu đi vào ban đêm.

Phú Yên còn có cao nguyên An Xuân và Trà Kê nhưng Vân Hòa được biết đến nhiều hơn, được ví như bản sao của Đà Lạt. Bình nguyên xanh mát này nằm trải rộng trên địa bàn 3 xã Sơn Xuân, Sơn Long, Sơn Định của huyện Sơn Hòa.

Trừ thời gian cuối năm nơi đây thường có mưa lớn, các thời điểm khác đều phù hợp để khách du lịch check-in. Thời tiết nắng nhưng không nóng, không gian lộng gió, bầu trời xanh trong nhiều mây tích trắng xóa bồng bềnh.

Vùng cao hoang sơ nhưng có khá nhiều thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng để tham quan, như đền thờ Bác Hồ, nhà thờ Trà Kê, hội trường Mùa Xuân, khu du lịch Hồ Long Vân, buôn làng người Êđê, đập thủy điện sông Ba Hạ…

Thảm thực vật của Vân Hòa rất phong phú, rừng nhiệt đới đồi núi thấp có nhiều gỗ quý, trái cây đặc sản như khóm, mít, trái đỏ (dâu da đất).

 

Những chú bò gặm cỏ bên bờ hồ nhỏ nước xanh trong gợn nhẹ sóng. Nắng đã lên nhưng sương khói vẫn lãng đãng quyện bên bìa rừng cây.

Chen giữa đồi núi chập chùng là suối Tía, suối Cối, hồ Suối Phèn, hồ Vân Hòa. Bên hồ là những vườn tiêu, ruộng mía, sắn, bắp hoặc những trảng cỏ mênh mông.

Đất đỏ bazan nơi đây màu mỡ, hoa thơm cỏ lạ nở bốn mùa. Góc nào ở vùng sơn cước này cũng có thể là điểm chụp ảnh bắt mắt cho du khách.

Hiện có vài tour ngắn trong ngày đến cao nguyên Vân Hòa do một số đơn vị tổ chức, còn hầu hết là khách tham quan tự do. Nhiều người tự túc đến đây để dừng đỗ tùy thích, thoải mái hòa mình vào không gian vùng cao, trải nghiệm những cảm giác kiểu như bị đàn bò đủng đỉnh chắn đường như thế này. 


(0) Bình luận
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO