Chấn động: Thêm nhiều người Na Uy tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer?

THU AN - 17/01/2021 07:22

Na Uy ngày càng lo ngại về tính an toàn của vaccine ngừa Covid-19, do hãng dược Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, đối với những người trên 75 tuổi sau khi số trường hợp tử vong vì tiêm chủng ở nhóm này vọt lên 29.

  1. Theo nguồn tin từ Bloomberg, con số mới nhất được công bố vào ngày 16/1 (giờ địa phương) cho thấy Na Uy ghi nhận thêm 6 trường hợp tử vong sau khi tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên, đồng thời cũng hạ thấp nhóm tuổi của những nạn nhân bị ảnh hưởng từ 75 đến 80 được ghi nhận trước đó.

Nước này đã triển khai tiêm ít nhất cho khoảng 42.000 người và tập trung vào nhóm virus nhiễm Covid-19 có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Na Uy báo cáo 29 người lớn tuổi tử vong sau khi được tiêm mũi vaccine Covid-19. Ảnh: TL

Được biết, vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và BioNTech là vaccine duy nhất có sẵn ở Na Uy, do đó, "tất cả trường hợp tử vong đều liên quan tới vaccine này”, Cơ quan Dược phẩm Na Uy kết luận.

“Có 13 ca tử vong đã được khám nghiệm tử thi, sau đó chúng tôi ghi nhận thêm 16 người chết hiện đang được giám định. Tất cả những trường hợp này được báo cáo liên quan đến nhóm người cao tuổi có các rối loạn cơ bản nghiêm trọng. Hầu hết mọi người đều gặp phải các tác dụng phụ dự kiến của vaccine, chẳng hạn như buồn nôn và nôn ói, sốt, phản ứng cục bộ tại nơi tiêm chủng và bệnh lý nền của họ trở nên tồi tệ hơn".

Trước tình hình trên, giới chức Na Uy cho rằng vaccine Covid-19 có thể quá rủi ro đối với những người cao tuổi và mắc bệnh nan y. Đây là một trong những đánh giá thận trọng nhất từ một cơ quan y tế châu Âu trong bối cảnh các nước đang đánh giá tác dụng phụ thưc tế của những mũi tiêm đầu tiên trong chương trình tiêm chủng.

Theo Viện Y tế Công cộng Na Uy, đối với những người bị suy nhược nghiêm trọng nhất, thậm chí các tác dụng phụ tương đối nhẹ của vaccine cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với những người có thời gian sống còn lại rất ngắn, lợi ích của vaccine có thể hạn chế hoặc không thích đáng.

Khuyến cáo từ Na Uy không cho thấy những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn nên tránh tiêm chủng. Tuy nhiên, đó là dấu hiệu ban đầu về những điều cần chú ý khi nhiều quốc gia bắt đầu đưa ra báo cáo giám sát an toàn đối với vaccine Covid-19. Emer Cooke tại Cơ quan Dược phẩm châu Âu, cho biết việc theo dõi độ an toàn của vaccine, đặc biệt là những vaccine dựa trên công nghệ mới như RNA thông tin, sẽ là một trong những thách thức lớn nhất khi các mũi tiêm được triển khai rộng rãi.

“Chúng tôi đã được thông tin về các trường hợp tử vong ở các quốc gia khác, nhưng chưa có đầy đủ thông tin chi tiết. Cũng có sự khác biệt giữa các quốc gia về đối tượng được ưu tiên tiêm chủng và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến việc báo cáo các tác dụng phụ, bao gồm cả tử vong”, Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết.

Trước khi tiêm chủng, cơ quan này đã thông báo rằng khi tiêm chủng cho đối tượng cao tuổi nhất và ốm yếu nhất, dự kiến sẽ có trường tử vong trong bối cảnh liên quan đến thời gian tiêm chủng. Điều này không có nghĩa là có mối liên hệ nhân quả giữa tiêm chủng và tử vong.

Hiện Pfizer và BioNTech đang làm việc với cơ quan quản lý Na Uy để điều tra các ca tử vong ở nước này.

Báo cáo an toàn đầu tiên trên toàn châu Âu về vaccine của hai hãng dược phẩm này sẽ được công bố vào cuối tháng Giêng.

Các số liệu chính thức được đưa ra khi nhiều chính phủ vội vàng triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 nhằm cố gắng dập tắt đại dịch toàn cầu. Giới chức trách Mỹ cho biết, nước này ghi nhận 21 trường hợp dị ứng nghiêm trọng và gặp tác dụng phụ khi tiêm vaccine của Pfizer từ ngày 14-23/12/2020. Khoảng 1,9 triệu người dân nước này được tiêm những mũi vaccine đầu tiên.

Theo Bloomberg

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO