Chính quyền Mỹ đưa Alibaba, Tencent vào 'tầm ngắm'

THÁI HƯNG - 07/01/2021 08:58

Hai gã khổng lồ của Trung Quốc là Alibaba, Tencent đang có nguy cơ tiếp bước SMIC, DJI, Huawei hay ZTE khi Mỹ muốn đưa 2 công ty này vào danh sách đen thương mại.

Theo Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét đưa 2 gã khổng lồ Alibaba và Tencent vào danh sách đen các công ty Trung Quốc được cho là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội nước này.

Alibaba đang là công ty hàng đầu về thương mại điện tử tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, kế hoạch vẫn còn đang được xem xét kỹ lưỡng và có thể không thông qua khi các cơ quan chức năng đang tranh luận về tác động đến thị trường.

Ảnh hưởng từ thông tin trên cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba chỉ giảm hơn 5% trong ngày giao dịch 6/1. Còn tại sàn chứng khoán Hồng Kông, cổ phiếu của Alibaba và Tencent giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch sáng 7/1.

Trước đó, tháng 12/2020, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách 77 công ty và chi nhánh liên kết, bao gồm 60 công ty Trung Quốc, vào danh sách đen thương mại.

Trong đó, có những "ông lớn" của Trung Quốc như nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái SZ DJI Technology, Công ty công nghệ sinh học AGCU Scientech, Công ty Vật liệu và Dụng cụ Khoa học Quốc gia Trung Quốc (CSIMC) và Công ty công nghệ Kuang-Chi Group.

Mới đây, ngày 5/1/2021, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, bao gồm cả ứng dụng thanh toán di động Alipay của Ant Group, làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO