Chuyển cổ phiếu sang sàn chứng khoán TP.HCM, ngân hàng được lợi kép

TRẦN HÙNG - QUỲNH ANH - 11/09/2020 15:54

(doanhnhantrevn.com.vn) - Tại phiên họp thường niên 2020, nhiều ngân hàng được cổ đông thông qua niêm yết, đăng ký giao dịch hoặc chuyển sàn. Một số nhà băng đã và đang triển khai hoạt động chuyển sàn, dự kiến hoàn thành niêm yết HOSE trong năm nay.

Đặc biệt, ACB, VIB, SHB… là những ngân hàng đã niêm yết đều có kế hoạch chuyển sàn vào cuối năm 2020. Theo các chuyên gia, làn sóng chuyển sàn sẽ hỗ trợ cổ phiếu các ngân hàng nâng cao giá trị hơn.

Đẩy mạnh hình ảnh đến các nhà đầu tư chiến lược

Một số ngân hàng như ACB, VIB, SHB, LPB (LienVietPost Bank) đã trình đại hội đồng (ĐHCĐ) thông qua kế hoạch đưa cổ phiếu chuyển sàn trong kỳ họp thường niên giữa năm 2020. Trong đó, cổ phiếu ngân hàng ACB, SHB sẽ chuyển từ sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) sang sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) khi kế hoạch M&A của 2 sở giao dịch này hoàn tất trong thời gian tới.

Một số cổ phiếu ngân hàng khác đang niêm yết trên thị trường UPCOM cũng lên kế hoạch chuyển sang sàn TP.HCM. LienVietPostBank trong kỳ đại hội đồng cổ đông vừa qua đã thống nhất thông qua việc chuyển giao dịch cổ phiếu LPB từ thị trường UPCOM sang Sở Giao dịch Chứng khoán HOSE. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng trình đại hội thông qua tờ trình chuyển niêm yết chuyển từ thị trường UPCOM sang sàn HOSE trong năm nay.

Nhiều ngân hàng bắt đầu chuyển sang sàn HOSE. Ảnh: Quỳnh Anh

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích chứng khoán, động thái chuyển sàn của một số ngân hàng được xem là bước đi chiến lược, nhằm nâng cao giá trị hình ảnh nhận diện thương hiệu trong mắt nhà đầu tư trong nước và quốc tế, cũng như các khách hàng đang giao dịch.

“Việc chuyển sàn như vậy, lợi ích đầu tiên mang lại chính là hình ảnh của ngân hàng. Các nhà đầu tư nước ngoài họ nhìn vào sàn HOSE là chính, và từ đó hỗ trợ nhiều về mặt nâng giá trị cổ phiếu bởi chuyển sang sàn HOSE thì có nhiều chỉ số ETF. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ theo dõi các chỉ số đó, nếu các mã cổ phiếu nằm trong rổ chỉ số đó thì sẽ dễ dàng có thêm dòng tiền hỗ trợ“, ông Quản Trọng Thành, trưởng phòng phân tích khách hàng tổ chức CTCK Maybank KimEng cho biết.

Dễ dàng tăng vốn khi cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE

Chia sẻ về lợi ích khi chuyển niêm yết sang sàn HOSE, ông Trương Hiền Phương, giám đốc công ty chứng khoán KIS TP.HCM cho biết, việc chuyển từ thị trường UPCOM hay sàn HNX sang sàn HOSE có thể giúp làm tăng giá trị thị trường cổ phiếu và đem lại lợi ích cho các cổ đông.

Hơn nữa chỉ số VN-Index mang tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán và thường được các quĩ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư. Điều này sẽ giúp các ngân hàng dễ dàng huy động vốn nhiều hơn thông qua thị trường chứng khoán. Bởi các nhà đầu tư đều chủ yếu quan tâm nhiều đến các cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSE.

Điều này quan trọng đối với những ngân hàng muốn huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, các quỹ đầu tư lớn. “Đặc thù của sàn UPCOM quy mô tương đối nhỏ và gần như tính thanh khoản không cao. Nghĩa là sự quan tâm của các nhà đầu tư về tài chính và đặc biệt là các quỹ đầu tư lớn hay các định chế tài chính cũng chưa đặt nhiều sự quan tâm dành cho thị trường UPCOM. Vì vậy việc chuyển niêm yết qua các sở giao dịch chứng khoán lớn sẽ giúp cho bản thân ngân hàng dễ dàng gọi vốn từ các nhà đầu tư vì ở đây có rất nhiều nhà đầu tư tham gia trên thị trường chính thống“, ông Phương chia sẻ.

Sàn giao dịch HOSE kỷ niệm 20 năm hoạt động vào tháng 7 vừa qua. Ảnh: Quỳnh Anh

Theo lộ trình sắp xếp, dự kiến thị trường cổ phiếu sẽ chuyển về sàn HOSE quản lý. Còn sàn HNX sẽ quản lý thị trường trái phiếu và tạo dựng thị trường chứng khoán phái sinh. Đây cũng là lý do khiến nhiều ngân hàng có cổ phiếu đang giao dịch trên HNX và UPCOM lên kế hoạch chuyển sang sàn HOSE trong năm 2020 một cách quyết liệt hơn.

Thực tế, kế hoạch chuyển sàn đã có nhiều ngân hàng lên kế hoạch từ rất lâu. Nhiều ngân hàng có ý định chuyển sàn từ cách đây 3 năm, năm nào cũng có kế hoạch nhưng theo các chuyên gia, năm nay quyết tâm chuyển sàn của các ngân hàng cao hơn do áp lực từ phía cổ đông. Thứ hai, năm nay thị trường chứng khoán đưa ra rất nhiều bộ chỉ số mới, những quỹ mới. Do đó, lợi ích của việc chuyển sàn ngày càng mạnh mẽ và rõ nét hơn.

Hiện tại, trong số 31 ngân hàng đang hoạt động trên thị trường, mới có 18 cổ phiếu ngân hàng được giao dịch trên sàn chứng khoán.Trong đó số lượng cổ phiếu niêm yết trên HOSE chiếm áp đảo với 10 mã gồm VCB, CTG, BID, TCB, MBB, VPB, HDB, EIB, STB, TPB; 3 cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX là ACB, SHB, NVB và 5 cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCOM là LPB, VIB, VBB, BAB, KLB.

  • Cổ phiếu ngành ngân hàng nhiều cơ hội tăng trưởng
    Tài chính- HUYỀN TRANG - 07/09/2020 17:24
    (doanhnhantrevn.com.vn) - Theo các chuyên gia, giai đoạn 2020-2030, các ngân hàng sẽ có sự bùng nổ mạnh mẽ. Ngoài ra, kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ giúp tăng trưởng ngành ngân hàng và cổ phiếu ngành này sẽ có nhiều ‘đất’ dành cho các nhà đầu tư.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO