Chuyên gia ‘mách nước’ đầu tư cổ phiếu bất động sản hiệu quả

HUYỀN TRANG - 15/09/2020 13:02

(doanhnhantrevn.com.vn) - Với việc thị trường bất động sản lao dốc trong mùa dịch cùng rủi ro về mặt pháp lý, cổ phiếu bất động sản thường khiến các nhà đầu tư e ngại. Vậy trong ngắn hạn, đâu là loại cổ phiếu bất động sản mà các nhà đầu tư có thể xuống tiền?

Thời gian qua, cổ phiếu bất động sản mất sức hấp dẫn do dịch Covid-19 và các yếu tố của thị trường. Ảnh: I.T.

Dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên, bất động sản vẫn là lĩnh vực thu hút đầu tư. Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, trong 7 tháng năm 2020, thu hút FDI vào bất động sản đã vươn lên vị trí thứ 3, chỉ sếp sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa. Theo đó, đã có hơn 2,8 tỷ USD được nhà đầu tư nước ngoài rót vào lĩnh vực này.

Theo ông Đặng Trần Phục, chuyên gia Khối Dịch vụ đầu tư, Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT, việc thu hút FDI vào bất động sản kỳ vọng tăng trưởng trở lại vào năm 2021. Tuy nhiên để cổ phiếu bất động sản có khả năng tăng trưởng mạnh trở lại thì nguồn vốn FDI phải tăng trưởng ở mức rất cao, nhưng điều này lại chưa chắc chắn.

“Về cơ bản giá cổ phiếu bất động sản hiện tại gần như phản ánh toàn bộ triển vọng trong tương lai của cổ phiếu bất động sản nên không thể kỳ vọng kết quả kinh doanh tăng nhanh chóng. Vì vậy nhà đầu tư nên lựa chọn những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt và có các dự án bất động sản đã sẵn sàng để chuẩn bị đón guồng quay kinh tế trở lại”, ông Phục chia sẻ.

Mặt khác, với một số cổ phiếu bất động sản đang được định giá thấp so với mặt bằng tài sản và năng lực phát triển như Đất Xanh, theo ông Đặng Trần Phục, các nhà đầu tư có thể xem xét để đầu tư trong trung hạn, bởi khả năng rủi ro so với tiềm năng phát triển thấp. 

Còn theo ông Phạm Thanh Ngọc, chuyên gia tư vấn đầu tư cổ phiếu tại VNDIRECT, cổ phiếu của những doanh nghiệp chuyên phát triển đất nền và bất động sản cao cấp sẽ ít hấp dẫn bởi đây là những bất động sản mang tính đầu cơ rất cao, tiền vào nhanh và rút ra rất nhanh nên nếu xảy ra làn sóng Covid-19 thứ 3 thì phân khúc này sẽ mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. 

“Vì vậy, những cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản phát triển phân khúc tầm trung như Nam Long, Sao Việt…, phù hợp với túi tiền của nhiều người dân sẽ có sức hút hơn và duy trì được dòng tiền ổn định hơn, nhà đầu tư cổ phiếu vào những doanh nghiệp này cũng an tâm hơn”, ông Ngọc cho biết. 

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp sẽ có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Ảnh: I.T.

Đối với bất động sản công nghiệp, các chuyên gia VNDIRECT cho biết sẽ có nhiều tiềm năng tăng trường trong tương lai do làn sóng dịch chuyển và mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi Việt Nam là điểm sáng đón chuỗi cung ứng đó. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đầu tư cổ phiếu bất động sản công nghiệp cần tính đến bài toán đi đường dài và nên lựa chọn các doanh nghiệp có quỹ đất đủ lớn, khả năng vốn hóa khá và đảm bảo các vấn đề pháp lý. Một số doanh nghiệp bất động sản công nghiệp nhà đầu tư có thể tham khảo như Phước Hòa, Nam Tân Nguyên…

Ngoài ra, theo chuyên gia của VNDIRECT, khi đầu tư cổ phiếu bất động sản, các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đặc thù kinh doanh của ngành bất động sản liên quan chặt chẽ đến vấn đề pháp lý, ngoài ra còn các yếu tố về dịch bệnh, sự phát triển doanh nghiệp, nguồn cung tiền vào thị trường bất động sản…

Bởi khi chu kỳ kinh tế đi lên, bất động sản bán rất tốt, lợi nhuận có thể khá nhưng cổ đông hầu như ít được hưởng lợi, ngược lại khi khó khăn, cổ phiếu bất động sản tỏ ra khá đuối so với các nhóm ngành khác. Do đó, nhà đầu tư có thể nghiên cứu phương án mua trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

“Hiện nay do nhu cầu phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản cao hơn các ngành khác nên lãi suất trả cho nhà đầu tư khá cao, cao hơn 50-70% cho với lãi ngân hàng. Trong quá trình chờ thị trường phục hồi, nhà đầu tư có thể tính đến việc rót tiền trái phiếu trong ngắn hạn để đảm bảo an toàn”, ông Phục cho biết.

  • Tái định nghĩa vùng lõi trung tâm, giá trị bất động sản tăng vọt
    Địa ốc- HOÀI AN - 11/09/2020 13:00
    (doanhnhantrevn.com.vn) - Thực tế cạn kiệt quỹ đất khiến bất động sản vùng lõi trung tâm thành phố sở hữu hệ giá trị “vô giá” tích hợp từ vị trí “vàng”, kết nối thuận tiện và chuỗi tiện ích thương mại, dịch vụ, giải trí đa dạng... Đó cũng là lý do giá bất động sản tăng vọt mỗi khi điều chỉnh quy hoạch hoặc nâng cấp đô thị.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO