Covid-19 tạo 'cú hích' cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

TRẦN HÙNG - 21/09/2020 10:52

(doanhnhantrevn.com.vn) - Sự dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp FDI đang tạo ra thời cơ để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát như hiện nay.

Cơ hội lớn từ các nhà sản xuất

Từ đầu năm tới nay, có không ít nhà sản xuất nước ngoài đẩy mạnh tìm kiếm nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam để bù đắp sự thiếu hụt do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Cuối năm 2019, Tập đoàn Techonic Industries (TTI) đầu tư 650 triệu USD xây dựng nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM. TTI là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp đứng đầu chuỗi cung ứng của thế giới về các sản phẩm thiết bị điện và gia dụng với 12 nhà máy trên toàn cầu, 76% sản phẩm cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ, Bắc Âu.

Covid-19 mang lại những cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành CNHT. Ảnh: TRẦN HÙNG

Mục tiêu TTI đưa ra là trong 2 năm tới sẽ thu hút khoảng 180-200 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho TTI, đồng thời nâng tỷ lệ cung ứng nội địa lên 60% trong năm 2020 và 80% vào năm 2021.

Theo TTI, đại dịch đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng khiến TTI phải thúc đẩy tìm kiếm các nhà cung ứng tại Việt Nam để giảm chi phí, rủi ro trong sản xuất. Tuy nhiên tới nay doanh nghiệp này mới chỉ tìm được hơn 50 nhà cung cấp. Gần đây, để đẩy nhanh việc tìm kiếm nhà cung ứng, TTI đã phối hợp cùng Sở Công thương, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức hội thảo các nhà cung cấp song chưa tìm được bao nhiêu.

Sở Công thương TP.HCM đang tích cực giới thiệu doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn và các tỉnh lân cận cho TTI; đồng thời cùng tập đoàn này khảo sát, đánh giá cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp có tiềm năng tham gia chuỗi cung ứng của TTI.

PGS-TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) nhận xét, Covid-19 khiến một số doanh nghiệp FDI bị gián đoạn nguyên liệu nhập khẩu nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp trong nước - chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ để thay thế. Sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI đang tạo ra thời cơ để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát như hiện nay. Đây được xem là cơ hội vàng giúp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt phát triển nếu tận dụng được.

Hãng điện tử và đồ điện gia dụng Nhật Bản Panasonic dự kiến đưa nhà máy mới tại Bình Dương đi vào hoạt động trong tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay. Đây là dự án chuyên sản xuất quạt trần và quạt thông gió với tổng vốn đầu tư hàng chục triệu USD nên nhu cầu về tìm kiếm các nhà cung cấp linh phụ kiện tại chỗ trong sản xuất rất lớn.

“Sản phẩm Panasonic sản xuất ở Việt Nam khá đa dạng từ tivi, tủ lạnh, máy lạnh đến các loại đồ điện gia dụng nên cơ hội cho các nhà cung cấp có năng lực rất rộng”, bà Hoàng Thu Thủy, Trưởng bộ phận quản lý mua hàng toàn cầu của Panasonic Việt Nam cho biết.

Cần có nhiều chính sác để thúc đẩy phát triển CNHT trong thời gian tới. Ảnh: TRẦN HÙNG

Chủ động để gia nhập chuỗi cung ứng

Theo PGS-TS Nguyễn Anh Thi, để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ đã đề ra 3 giải pháp đột phá về thể chế, nhân lực chất lượng và phát triển hạ tầng công nghệ. Trong giải pháp đột phá về hạ tầng công nghệ, Chính phủ chú trọng đẩy mạnh đột phá trong ngành công nghiệp hỗ trợ để nâng cao sức cạnh tranh, chủ động nguồn nguyên liệu cho ngành này trong nước…

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Thành phố đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trong đó tập trung triển khai các giải pháp, các chương trình hành động cụ thể thiết thực đến cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, nhằm tạo điều kiện cải thiện hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Bên cạnh các chính sách trên, TP.HCM còn đẩy mạnh các chương trình kết nối giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp sản xuất đầu cuối, doanh nghiệp FDI. Cụ thể, tổ chức Hội nghị tìm kiếm tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ thường niên. Theo lãnh đạo Sở Công thương, qua 3 kỳ hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ, khoảng 45 doanh nghiệp Việt đã trở thành nhà cung cấp cho những tập đoàn sản xuất lớn.

Giữa tháng 9 vừa qua, TP.HCM tổ chức Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020. Hội nghị thu hút 14 doanh nghiệp FDI sản xuất sản phẩm công nghiệp đầu cuối thuộc lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo và ngành y tế kỹ thuật cao, tham gia kết nối trực tiếp với khoảng 60 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM. 

Để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Cục Công nghiệp - Bộ Công thương đã triển khai xây dựng “Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh và sản phẩm công nghiệp trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, ô tô, điện tử, dệt may, da giày”. Việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu doanh nghiệp này được khẳng định có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu, kết nối, giao thương.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO