Cuối năm 2020, đầu năm 2021 dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp

THẠCH HƯƠNG - 21/09/2020 15:20

(doanhnhantrevn.com.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự báo cuối năm 2020, đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số bệnh dịch có nguy cơ gia tăng số mắc và tử vong nếu không có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Khám sức khỏe sàng lọc bệnh bạch hầu tại Gia Lai. Ảnh: PV

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020, diễn ra sáng nay (21/9) tại điểm cầu Bộ Y tế và điểm cầu tại 62 tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, cho biết, Việt Nam đã từng bước kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm. Năm 2020, các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, sốt rét giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019. 

Tuy nhiên, dự báo trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngoài nguy cơ và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số bệnh dịch vẫn có nguy cơ gia tăng số mắc và tử vong nếu không có các biện pháp phòng chống hiệu quả như: cúm, nhiễm trùng đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, bệnh dại, sốt rét, và các bệnh dịch lây truyền từ động vật sang người, đặc biệt là các bệnh có vắc xin phòng bệnh như bệnh bạch hầu, ho gà có thể ghi nhận thêm nhiều ca mắc. 

Sau khi nghe báo cáo từ các đơn vị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo, đối với công tác tiêm chủng, đề nghị ngay sau hội nghị này, các Sở Y tế báo cáo UBND  tỉnh xây dựng và triển khai tiêm chủng đầy đủ, an toàn theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại 4 kế hoạch tiêm chủng vắc (kế hoạch uống bổ sung OPV; kế hoạch tiêm vắc xin MR; kế hoạch đảm bảo dây chuyền lạnh cho vắc xin và kế hoạch tiêm vắc xin Td cho trẻ em 7 tuổi).

Thứ trưởng Tuyên cũng yêu cầu, trong thời gian tới, Sở Y tế các địa phương tập trung thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời đẩy mạnh phòng chống dịch, lồng ghép trong phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19. Có kế hoạch cụ thể triển khai ngay các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát của dịch bệnh.

Chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

Đặc biệt, tăng cường chỉ đạo triển khai hoạt động tiêm chủng tại các tỉnh trên địa bàn phụ trách, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô xã, phường. 

Phối hợp ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương và đơn vị liên quan trong việc tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật, đặc biệt là cúm ở gia cầm, xử lý triệt để ổ dịch không để lây nhiễm sang người…


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO