Giáo sư Trương Nguyện Thành và cuộc truy tìm thuốc chữa trị Covid-19

- 18/09/2020 05:35

(doanhnhantrevn.com.vn) - Ngay khi dịch Covid-19 lan rộng ở Vũ Hán, Trung Quốc, GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah, Mỹ) đã triển khai công trình nghiên cứu "Chung tay truy tìm thuốc chữa trị bệnh dịch Covid-19". Sau gần 6 tháng triển khai, công trình vừa hoàn tất.

“Tôi bắt tay từ cuối tháng 3, khi dịch Covid-19 lan rộng ở Vũ Hán gây chấn động và công trình nghiên cứu khoa học khá thú vị này vừa hoàn tất hôm 16/9”, GS Thành nói.

GS Trương Nguyện Thành đến từ Đại học Utah, Mỹ. Ảnh: TL

Thưa GS, GS có thể giới thiệu sơ lược về công trình “Chung tay truy tìm thuốc chữa trị bệnh dịch Covid-19”?

- GS Trương Nguyện Thành: Tình hình Covid-19 hiện tại trên thế giới có hơn 29 triệu ca nhiễm và trên 900.000 trường hợp tử vong.  Chỉ riêng nước Mỹ đã có hơn 6,5 triệu người nhiễm và gần 200.000 ca tử vong. Vaccine thì có thể đến cuối năm hoặc đầu năm sau mới có, còn thuốc chuyên trị thì chưa. Cho dù có vaccine thì thuốc chuyên trị Covid-19 cũng cần thiết.

Bước đầu tiên trong quy trình phát triển thuốc chữa trị bệnh Covid-19 là sàng lọc các chất hóa học có hoạt tính sinh học cho ra một danh sách các ứng viên tốt nhất để điều chế, thí nghiệm sinh học cho các bước tiếp theo. Bước sàng lọc này dùng phương pháp mô phỏng để tính độ tương tác hay khả năng ức chế virus của “ứng viên thuốc.   

Mục tiêu của công trình nghiên cứu khoa học “Chung tay truy tìm thuốc chữa trị bệnh Covid-19” là xây dựng một hạ tầng cơ sở tính toán đám mây bao gồm ứng dụng di động có tên gọi là ViDok để bất kỳ ai từ điện thoại thông minh kết nối mạng, ở mọi thời điểm đều có khả năng góp phần vào bước sàng lọc. Điều này tạo cơ hội để công trình nghiên cứu khoa học có thể tận dụng được trí tuệ của đám đông.

Tình hình dịch Covid-19 hiện tại và cuộc sống giãn cách xã hội làm con người có tâm trạng bất lực và dễ bị rơi vào trầm cảm. ViDok góp phần vào việc truy tìm thuốc chữa trị bệnh Covid-19 sẽ giúp người tham gia có khả năng kiểm soát tình thế phần nào và từ đó trạng thái tinh thần sẽ tích cực hơn.

Ở khía cạnh giáo dục, ViDok là một công cụ giáo dục có khả năng tạo nguồn cảm hứng cho học sinh và sinh viên về khoa học sinh học phân tử, hóa học và kể cả công nghệ thông tin. Học sinh, sinh viên ở mọi lúc, mọi nơi đều có thể tiếp cận những công cụ nghiên cứu hiện đại và kể cả tài nguyên tính toán hiệu năng cao qua hệ thống tính toán đám mây của ViDok mà hiện tại chỉ có thể sử dụng bởi các nhà nghiên cứu ở các đại học lớn ở Mỹ. 

GS Trương Nguyện Thành  

Những đối tượng nào trong công chúng thích hợp để tham gia vào công trình nghiên cứu khoa học này và họ nhận được những gì khi tham gia? Nếu họ muốn tham gia thì họ phải làm gì?

- Thật sự thì ViDok không có giới hạn đối tượng người dùng, tuy nhiên nếu người dùng có trình độ kiến thức hóa học ở trung học phổ thông trở lên thì sẽ cảm nhận được sự hữu ích của ViDok trong việc nâng cao kiến thức của mình cũng như giá trị đóng góp của mình vào trong công trình này. Đó là những gì họ sẽ nhận được khi tham gia.  

Nếu muốn tham gia thì người dùng download free app ViDok trên Apple Store hay Google Play. ViDok không yêu cầu bất kỳ thông tin cá nhân gì từ người dùng hay tự động thu thập trên điện thoại của người dùng. Apple Store và Google Play kiểm tra gắt gao yếu tố này cho các ứng dụng có liên quan đến Covid-19.

Công trình có những nét độc đáo gì thưa giáo sư?

- Công trình nghiên cứu mới này có vài nét đột phá sau. Thay vì tự động hóa, quy trình được cộng đồng hóa để tất cả mọi người trên thế giới với điện thoại thông minh đều có thể tham gia.  

Mỗi cá nhân tham gia có khả năng chọn “ứng viên thuốc” từ thư viện của hệ thống để tính khả năng ức chế bệnh của nó.  

Người dùng sau đó có thể phân tích kết quả để đưa nhận xét cho riêng mình về nguyên tắc tương tác giữa “ứng viên thuốc” và mục tiêu bênh và từ đó có thể sửa đổi cấu trúc của ứng viên với mục tiêu làm tăng khả năng ức chế.  

Hạ tầng cơ sở tính toán này có thể được sử dụng để phát triển thuốc chữa trị cho các bệnh dịch trong tương lai và kể cả những bệnh truyền nhiễm mà thuốc chữa trị hiện có không còn hiệu quả chứ không riêng gì cho Covid-19. 

Theo GS Trương Nguyện Thành, dù có vaccine thì thuốc chuyên trị Covid-19 cũng cần thiết. Ảnh: TL

Kết quả của công trình nghiên cứu này sẽ được sử dụng như thế nào thưa giáo sư?

- Thông thường thì kết quả nghiên cứu khoa học là tài sản trí tuệ của người nghiên cứu và tổ chức nghiên cứu khoa học. Những kết quả này có thể dùng để viết bài báo quốc tế, đăng ký bằng phát minh hay thương mại hóa. Tuy nhiên, tôi cho rằng với đại dịch Covid-19, mạng người quan trọng hơn những lợi ích cá nhân hay tổ chức. Việc cộng đồng hóa công trình nghiên cứu khoa học sẽ dẫn đến tài sản trí tuệ là của cộng đồng.

Danh sách các “ứng viên thuốc” sau khi sàng lọc có thể được download ở ViDok website để làm nghiên cứu các bước tiếp theo. Đây cũng là một điểm đột phá của công trình nghiên cứu này. 

Xin cảm ơn giáo sư!

Công trình được hoàn tất hoàn toàn bởi trí tuệ của người Việt

ViDok từ hai từ ghép lại. Vi từ chữ Việt - công trình được hoàn tất hoàn toàn bởi trí tuệ của người Việt. Dok từ chữ docking là một phương pháp mô phỏng khả năng ức chế tính năng của virus do “ứng viên thuốc”.

Tôi là người thiết kế hệ thống phần mềm (kiến trúc sư phần mềm) đồng thời cung cấp kiến thức chuyên môn về sinh học phân tử và hóa học, ba lập trình viên từ Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán TP.HCM viết code và xây dựng hệ thống cùng với một nghiên cứu viên hóa học giúp testing. Trung tâm tính toán hiệu năng cao của Đại học Utah cung cấp tài nguyên tính toán cho công trình này.    

GS Trương Nguyện Thành

Q.THỦ thực hiện


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO