Hệ điều hành iOS 14 cho phép người dùng phát hiện nghe lén hoặc ghi hình trộm

ANH DŨNG - 18/09/2020 13:43

(doanhnhantrevn.com.vn) - Apple đang gia tăng bảo mật trong quyền riêng tư của người dùng và được thể hiện bằng các tính năng hữu ích.

Trong hệ điều hành iOS 14 vừa được phát hành, một chấm nhỏ màu cam ở góc trên cùng màn hình iPhone sẽ xuất hiện khi micro hoặc camera được kích hoạt.

Thông thường, người dùng không phải lo lắng nhiều nếu đang sử dụng cuộc gọi video qua các ứng dụng như Zoom và Facebook Messenger, những ứng dụng cần camera và micro để hoạt động.

Dấu chấm màu cam nằm ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Ảnh: Dailymail

Tuy nhiên, dấu chấm sẽ là một chỉ báo quan trọng cho thấy các ứng dụng khác đang thực hiện những hành động ảnh hưởng tới quyền riêng tư người dùng. Điều này cho phép người dùng kiểm soát được việc bị nghe lén hoặc ghi hình trộm.

Dấu chấm hữu ích này là một phần nỗ lực của Apple trong việc gia tăng độ bảo mật quyền riêng tư của người dùng trong hệ điều hành iOS mới nhất.

Apple cho biết: "Quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và là cốt lõi của mọi việc chúng tôi làm. Đó là lý do tại sao với iOS 14, chúng tôi cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu bạn chia sẻ và minh bạch hơn về cách dữ liệu được sử dụng. Một chỉ báo xuất hiện ở đầu màn hình bất cứ khi nào một ứng dụng đang sử dụng micro hoặc camera".

Người dùng có thể đi tới mục "Trung tâm quản lí" của iPhone để kiểm tra các ứng dụng nào đang sử dụng camera hoặc micro và từ chối quyền truy cập vào 2 chức năng trên của bất kỳ ứng dụng nào.

Trong khi đó, đối với hệ điều hành iPadOS 14 của máy tính bảng Apple, chấm nhỏ sẽ hiển thị màu cam khi micro được bật và hiển thị màu xanh khi camera được sử dụng.

Trước đó, iOS 14 cũng đã "bắt quả tang" nhiều ứng dụng âm thầm đọc dữ liệu clipboard của người dùng như TikTok, Weibo, Accuweather, PUBG Mobile...

Theo Dailymail


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO