Nhà đầu tư ngoại đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường bất động sản Việt Nam

HUYỀN TRANG - 08/09/2020 10:13

(doanhnhantrevn.com.vn) - Dù vẫn còn một số rào cản về pháp lý nhưng các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các đối tác từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Hiện dòng vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản chậm lại do các nhà đầu tư còn muốn nghe ngóng thông tin từ thị trường.  Ảnh: I.T.

Theo các chuyên gia từ tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản JLL, thị trường bất động sản Việt Nam đang có nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô, và các yếu tố hỗ trợ khác như lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam nhận định, dòng vốn của các nhà đầu tư ngoại vẫn đang sẵn sàng để đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam: “Thời điểm tháng 2-3, dù Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội nhưng chúng tôi vẫn nhận được những cuộc gọi quan tâm về thị trường bất động sản Việt Nam”.

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tính đến cuối tháng 7/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 18,82 tỷ USD; trong đó, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 2,8 tỷ USD.

Trong năm 2020, thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) bất động sản nhà ở đáng chú ý nhất là tập đoàn Mitsubishi và Công ty TNHH Bất động sản Nomura đã mua 80% cổ phần trong Giai đoạn 2 của dự án Grand Park, Quận 9, TP.HCM.

Tuy nhiên, bà Khanh cũng cho biết, việc rà soát chặt chẽ thủ tục pháp lý của các dự án góp phần làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản nhưng cũng ảnh hưởng đến dòng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực này. 

"Phần lớn các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, một số nhà đầu tư tham gia vào thị trường phải thực hiện những giao dịch kéo dài 2-3 năm nhưng giao dịch chưa hoàn tất dù đòng tiền rất sẵn sàng vì gặp khó khăn bởi quy trình phê duyệt hiện tại. Ngoài ra, hoạt động M&A cũng có những rào cản nhất định nên thị trường chững lại dù nhiều nhà đầu tư vẫn muốn tham gia vào thị trường”, bà Khanh cho biết.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, đại diện JLL cho biết, các nhà đầu tư ngoại tin tưởng sự điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ giúp phục hồi thị trường bất động sản. Ảnh: T.L.

Theo vị chuyên gia của JLL, thị trường giai đoạn 2019-2020 khác hoàn toàn so với thời điểm 2008-2009,  khi thị trường xuất hiện bong bóng tăng trưởng ảo bởi nhiều doanh nghiệp đi vay và thế chấp tài sản ảo, chưa đủ pháp lý. Vì vậy, khi có nợ xấu, Ngân hàng muốn xử lý nợ xấu nhưng không thể thực hiện, chủ doanh nghiệp không thể trả được nợ, nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia mua lại dự án cũng không thể thực hiện được, đó là sự bế tắc của cả ba bên.

Sau đó 2013-2019, thị trường bắt đầu phục hồi, nhiều chủ đầu tư bắt tay với các nhà phát triển để thực hiện dự án. Hiện nay, nhiều ngân hàng cho biết vẫn có nợ xấu được thế chấp bằng bất động sản nhưng khi xử lý lại gặp khó khăn về pháp lý. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy của vốn FDI vào Việt Nam.

Với nhà đầu tư mua để kỳ vọng gia tăng tài sản và mua để cho thuê nhưng tỷ suất sinh lợi cho thuê đang diễn ra trong ngắn hạn, bà Khanh cho rằng đứng về tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt ở khu vực châu Á vẫn quan tâm đến các dự án có pháp lý sạch ở thị trường Việt Nam. Các chủ đầu tư đang sở hữu quỹ đất sạch hầu như không có dấu hiệu giảm giá về giá trị đất. Mặt bằng giá đang được duy trì so với thời kỳ trước. 

“Việt Nam vẫn được đánh giá có nhiều tiềm năng tăng trưởng nhưng dòng vốn có xu hướng đứng yên vì nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục quan sát để có quyết định tham gia thị trường khi nào. Ngoài ra, họ cũng mong muốn phía nhà nước đẩy nhanh quá trình phê duyệt dự án để tham gia vào thị trường”, bà Khanh nhận định. 

Tuy nhiên, giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cũng cho biết, hiện các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang rất tự tin với thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, các đối tác bất động sản quen thuộc như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc tin rằng đây chỉ là đợt điều chỉnh tạm thời. Họ vẫn tin tưởng vào chính sách và kinh tế vĩ mô, thị trường Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng so với các thị trường khác ở khu vực Đông Nam Á.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO