Nhà mạng mạnh tay chặn cuộc gọi rác mời chào mua nhà đất, bảo hiểm

ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 10:05

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 6/7, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cho biết đã hoàn thiện xây dựng hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc rác, đưa vào vận hành chính thức từ ngày 1/7 vừa qua.

Nếu không ngăn chặn, cuộc gọi rác quấy rối người dùng sẽ ngày càng gia tăng. Ảnh: IT.

Theo MobiFone, trước nhu cầu khách hàng mong muốn không bị làm phiền bởi cuộc gọi rác, nhà mạng này đã sớm ban hành chủ trương phối hợp xử lý cuộc gọi rác trên mạng.

Cụ thể, đã xây dựng và áp dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay như công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) để phân tích các thuê bao có hành vi bất thường về cuộc gọi, dự đoán các thuê bao là cuộc gọi rác… nhằm phân tích xác định tập thuê bao nghi ngờ.

Hệ thống này cũng sẽ thực hiện lấy ý kiến phản hồi từ phía khách hàng để tiến hành xác định các thuê bao là cuộc gọi rác, đưa ra các ngưỡng phù hợp để thực hiện chặn thuê bao phát tán cuộc gọi rác.

Phía nhà mạng cho hay, các thuê bao tiến hành cuộc gọi rác bị chặn được xác định đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí theo quy định của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) về xác định cuộc gọi rác, như: tần suất thực hiện cuộc gọi, tỷ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn, tỷ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn, tỷ lệ gọi đi cho các thuê bao không có mối quan hệ, đặc điểm hành vi sử dụng (thuê bao chủ yếu sử dụng gọi đi, không nhận và gửi tin nhắn SMS).

Ngay từ ngày 10/4/2020, các tính năng của hệ thống đã được MobiFone đưa vào triển khai thử nghiệm trên một tập khách hàng. Đến nay qua gần 3 tháng, hệ thống chặn cuộc gọi rác đã hoạt động thông suốt, ổn định, đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật.

Do đó, MobiFone chính thức đưa vào vận hành hệ thống kỹ thuật ngăn chặn các cuộc gọi rác tới khách hàng từ 1/7/2020, sớm hơn một tháng so với quy định.

“MobiFone đang tích cực bổ sung và hoàn thiện các tính năng để hệ thống chặn cuộc gọi rác hoạt động đạt hiệu quả chính xác, tối ưu. Trước mắt, sẽ bổ sung tính năng chặn cuộc gọi rác cho các thiết bị đầu cuối cài đặt app MyMobiFone.

Với tính năng này, trong thời gian tới, người dùng dễ dàng báo cáo thuê bao cuộc gọi rác cũng như tương tác trực tiếp với hệ thống phân tích, khách hàng chủ động chặn thuê bao khi không mong muốn ngay trên ứng dụng.

Theo Cục Viễn thông, thời gian qua tình trạng cuộc gọi rác quấy rối người dùng có chiều hướng ngày càng gia tăng, nhiều nhất là rao bán nhà đất, bảo hiểm, dịch vụ tài chính, học tiếng Anh... Thậm chí còn xuất hiện những cuộc gọi quảng cáo tự động được ghi âm sẵn, gây ức chế cho người nhận.

Thống kê của Viettel cho thấy, chỉ trong 1 tháng là tháng 3/2020, hệ thống chặn lọc cuộc gọi rác đang triển khai thí điểm của nhà mạng này đã phát hiện khoảng 49 triệu cuộc gọi nghi ngờ cuộc gọi rác từ hơn 26.700 số điện thoại, quấy rối khoảng 18 triệu “nạn nhân”.

 

  • Tự bảo vệ trước nạn quấy rối tình dục
    Sống khỏe- GIA NGHI - 06/09/2019 13:44
    (baodoanhnhantre.vn) - Nhiều vụ quấy rối tình dục liên tiếp xảy ra thời gian gần đây khiến dư luận xôn xao lo lắng. Đặc biệt, loại hình quấy rối tình dục trên máy bay và trong thang máy nổi lên như một hiện tượng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO