Sếp Vina T&T tiết lộ 'bí quyết' giúp rau quả Việt rộng đường sang Châu Âu theo EVFTA

TRẦN HÙNG - 16/09/2020 06:28

(doanhnhantrevn.com.vn) - Ngày 17/9 tới đây, tập đoàn Vina T&T sẽ công bố xuất khẩu lô hàng rau quả đầu tiên qua Châu Âu theo hiệp định EVFTA. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc công ty Vina T&T Group chia sẻ một số lưu ý để hàng nông sản Việt có thể vào được thị trường "khó tính" này.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Vina T&T Group. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Được biết vào ngày 17/9 tới, Vina T&T tiến hành công bố xuất khẩu lô hàng rau quả qua Châu Âu theo hiệp định EVFTA. Ông có thể tiết lộ một vài nội dung về lô hàng này?

Đây không phải là lô hàng rau quả đầu tiên Vina T&T xuất khẩu sang thị trường Châu Âu từ đầu năm đến nay. Thực tế từ trước khi hiệp định EVFTA có hiệu lực chúng tôi vẫn xuất khẩu các mặt hàng nông sản của mình qua Châu Âu.

Với lô hàng lần này, chúng tôi sẽ xuất 2.200 thùng quả dừa, 13 tấn bưởi và 3 tấn thanh long, tổng giá trị lô hàng đạt khoảng 73.000 USD.

Tuy nhiên điểm đặc biệt của lô hàng rau quả xuất đi lần này là lô hàng đầu tiên được hưởng những ưu đãi do hiệp định EVFTA mang lại. Như chúng ta đã biết, sau khi EVFTA có hiệu lực các mặt hàng xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào EU sẽ được hưởng nhiều lợi thế, đặc biệt là thuế quan sẽ giảm rất đáng kể so với trước.

Chính điều này đã tạo động lực cho Vina T&T nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả nói chung của Việt Nam tập trung khai thác mạnh hơn thị trường này trong thời gian tới.  

Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc làm thế nào để rau quả Việt có thể xuất sang thị trường Châu Âu mà không gặp phải các rào cản về kỹ thuật?

Châu Âu từ lâu được biết đến là một trong những thị trường đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn chất lượng. Nay với việc rào cản thuế quan được xóa bỏ thì những rào cản phi thuế quan có thể còn được nâng cao hơn. Đây là thách thức không nhỏ để rau quả từ các nước khác muốn xuất sang thị trường này.

Với Vina T&T, để vào được Châu Âu chúng tôi tiến hành trồng theo tiêu chuẩn Global GAP. Các nhà máy chế biến phải đạt tiêu chuẩn HACCP. Bên cạnh đó chúng tôi còn phải quy hoạch vùng trồng rõ ràng.

Chúng tôi đã xây dựng nhà máy sơ chế đạt chuẩn HACCP, đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu 500 hecta tại Vĩnh Long và Đồng Tháp để trồng xoài, nhãn và một số loại trái cây khác để phục vụ cho xuất khẩu.

Ngoài ra chúng tôi còn xây dựng những chứng chỉ xã hội, môi trường… nói chung những rào cản kỹ thuật căn bản mà phía Châu Âu đề ra chúng tôi đã đáp ứng hết.

Sắp tới doanh nghiệp có chiến lược gì để khai thác nhiều hơn nữa tại thị trường Châu Âu, và mục tiêu đề ra của công ty cho thị trường này trong thời gian tới, thưa ông?

Mục tiêu cụ thể đề ra cho thị trường Châu Âu trong năm nay thì chúng tôi chưa tính tới. Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu nên mọi dự định, tính toán trong thời điểm này là rất khó.

Tuy vậy, trong thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác thị trường này. Năm 2019, tổng doanh thu của Vina T&T đạt khoảng 43 triệu USD, Châu Âu chiếm khoảng 15%, đứng thứ 4 sau Mỹ, Úc và Canada.

Với việc hiệp định EVFTA mang lại những thuận lợi lớn cho ngành rau quả như tôi đã nói trên thì mục tiêu đề ra của chúng tôi cho thị trường này trong năm tới là tăng khoảng 20% giá trị.

Xin cảm ơn ông!

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO