Tăng trưởng tín dụng: kích cầu nhiều nhưng hấp thụ vẫn yếu

TRẦN HÙNG - QUỲNH ANH - 15/09/2020 09:36

(doanhnhantrevn.com.vn) - Dù các ngân hàng tung ra nhiều gói kích cầu, cũng nhưng khoản vay với lãi suất ưu đãi nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với việc vay mới.

Doanh nghiệp vẫn chưa có nhu cầu vay vốn nhiều

Cho đến thời điểm này, thị trường châu Âu và Mỹ vẫn còn đang bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Hoạt động sản xuất của các công ty da giày xuất khẩu bị đình trệ vì thiếu đơn hàng, doanh thu chỉ bằng phân nửa năm trước. Nhiều đơn hàng cũng không đạt lợi nhuận cao mà chỉ đủ duy trì chi phí hoạt động sản xuất, trả lượng nhân công.

“Những năm trước, doanh nghiệp luôn có nhu cầu vay vốn nhiều để nhập nguyên liệu, tăng cường nhân công để chuẩn bị cho những đơn hàng cuối năm. Nhưng năm nay tình hình khó khăn, doanh nghiệp phải thu hẹp lại, vay vốn cũng không biết làm gì, mà cũng không dám vay vì chưa biết tình hình dịch sẽ diễn biến ra sao. Lỡ vay nhiều mà bị tắc đơn hàng thì doanh nghiệp cũng không biết xoay sở ra sao", ông Nguyễn Chí Trung, chủ tịch HĐQT công ty CP tập đoàn Gia Định chia sẻ.

Doanh nghiệp vẫn chưa hào hứng với những khoản vay mới do tình hình kinh doanh vẫn đang gặp khó vì Covid-19. Ảnh minh họa: TL

Bước vào quý 3, các doanh nghiệp dường như đã "ngấm đòn Covid-19" khi khó khăn ngày càng rõ nét: thị trường đầu ra, thiếu hụt đơn hàng, thiếu nguyên vật liệu, đến những khó khăn về chi phí duy trì… Chính những khó khăn của các doanh nghiệp sẽ dẫn đến nhu cầu vay vốn mới cũng giảm theo.

“Doanh thu của chúng tôi chỉ đạt 50% so với năm ngoái. Do dịch bệnh nên các doanh nghiệp cũng không mở rộng sản xuất, không xây thêm nhà xưởng, trong khi doanh nghiệp chúng tôi cung ứng về sản phẩm sắt, thép nên đơn hàng giảm đáng kể. Giờ chúng tôi cố gắng đẩy mạnh việc bán hàng tồn, xúc tiến những đơn hàng bị hoãn, hủy để giảm bớt gánh nặng chi phí, chứ cũng chưa dám vay thêm”, ông Đinh Công Khương – giám đốc công ty thép Khương Mai cho hay.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, kể cả những doanh nghiệp vừa qua bảo rằng vẫn tiếp tục hoạt động được nhưng mức độ buôn bán của doanh nghiệp hay lưu thông hàng hóa ghi nhận cũng chỉ bằng 1/5 so với trước. Số ít doanh nghiệp làm tốt cũng chỉ 2/5, và rất ít doanh nghiệp hoạt động bình thường như trước. Có những doanh nghiệp phải tiếp tục chấp nhận hoạt động không có lãi hoặc lỗ vừa phải để giữ chân người lao động.

Đây chính là nguyên nhân khiến doanh nghiệp không dám mạnh tay đầu tư vay thêm những khoản vay mới vì chưa biết tình hình sẽ ra sao trong thời gian tới”, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết.

Ngân hàng chật vật tăng trưởng tín dụng

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố tính đến 31/8 ước đạt trên 2,38 triệu tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước, tăng 3,68% so với cuối năm 2019 và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số 3,68% là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trên địa bàn TP.HCM so với cùng kỳ trong nhiều năm qua. Ở thời điểm này trong 3 năm gần đây, tín dụng tăng tới 8,5 - 12,5%.

Ghi nhận tại các ngân hàng thương mại cho thấy, các gói tín dụng ưu đãi mới được tung ra liên tục. Lãi suất vay giảm từ 1- 3% so với mức vay thông thường, thời hạn giải ngân nhanh chóng, ưu đãi hạn mức… Tuy nhiên dường như các ngân hàng cũng rất chật vật và khó khăn trong việc giải ngân vốn mới trong giai đoạn hiện nay. Bởi nhu cầu vay vốn mới của doanh nghiệp cũng không cao.

Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng cũng chật vật trong thời gian qua. Ảnh minh họa:TL

“Ngân hàng cũng đã rất nỗ lực kích cầu tín dụng qua nhiều hình thức như giảm lãi suất, tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Kết quả đạt được cho thấy tín dụng tại khu vực TP.HCM của ngân hàng đã có sự tăng trưởng dương sau những tháng tăng trưởng âm”, đại diện một ngân hàng chia sẻ.

Bên cạnh đó, điều kiện vay cũng rất ít doanh nghiệp có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Ông Đinh Thế Hiển cho rằng, mặc dù tung nhiều gói vay mới, nhưng quan trọng là tình hình giải ngân từ phía ngân hàng.

“Đi vào thực tiễn thì khi ngân hàng đã cho vay ra thì họ phải có trách nhiệm thu hồi nợ, nếu không thu hồi được thì thành nợ xấu, ngân hàng mất vốn. Do đó, việc thẩm định để cho vay thuộc về trách nhiệm của ngân hàng. Chúng ta cũng biết trong bối cảnh hiện nay không phải dễ để ngân hàng tăng tốc độ cho vay mạnh mẽ với các doanh nghiệp đang khó khăn, khi thẩm định thì phương án kinh doanh đều tiềm ẩn rủi ro trong mùa dịch và khi rủi ro như vậy thì việc xem xét cho vay sẽ khó khăn”, ông Hiển nói.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, thông tin về tình hình tín dụng đối với nền kinh tế có tăng trưởng nhưng ở mức thấp. Tính đến ngày 26/8 mới đạt 4,23% chủ yếu là do nhu cầu tín dụng của nền kinh tế giảm, các doanh nghiệp chưa giải quyết được thị trường đầu ra.

  • Doanh nghiệp oằn lưng với lãi vay USD
    Tài chính- TRẦN HÙNG - QUỲNH ANH - 08/09/2020 11:02
    (doanhnhantrevn.com.vn) - Lãi suất cho vay bằng VNĐ liên tục giảm từ 1 đến 3%/năm được xem là tín hiệu vui cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn do Covid- 19. Trong khi đó, việc giảm lãi suất các khoản vay bằng USD thì dường như còn bỏ ngỏ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO