Tìm về vẻ đẹp truyền thống ở Ngày hội Việt phục ‘Tóc xanh - Vạt áo’

HƯƠNG NHU - 11/01/2021 12:41

Ngày 10/1, Tuần lễ Văn hóa “Sóng đôi” do Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức, chính thức diễn ra với Ngày hội Việt phục “Tóc xanh - Vạt áo”. Ngày hội có sự tham gia và góp mặt của nhiều hội nhóm yêu thích cổ phong, cổ phục Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên trên địa bàn TP.HCM.

Tuần lễ Văn hóa Sóng đôi là hoạt động trọng điểm của Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, hướng đến xây dựng văn hóa thưởng thức và ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống cho đoàn viên thanh niên hiện nay. Đây cũng là hoạt động chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM và 20 năm thành lập Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ứng dụng Việt phục trong những sản phẩm nghệ thuật của văn hóa hiện đại

Ngày hội Tóc xanh - Vạt áo nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Văn hóa Sóng đôi và diễn ra xuyên suốt ngày 10/1 với nhiều hoạt động: trình diễn cổ phục, triễn lãm các gian hàng cổ phong, talkshow về hành trình phục dựng mũ miện triều Nguyễn, talkshow về giá trị thẩm mỹ và cổ phục trong văn hóa hiện đại, talkshow Đưa văn hóa dân gian Việt Nam ra thế giới và đêm Gala với sự tham gia của các khách mời - những người gìn giữ nét văn hóa cổ phong của Việt Nam.

Kết thúc Ngày hội là sự tái hiện Điển lễ sách phong hoàng hậu triều Nguyễn.

                
   

Ngày hội "Tóc xanh - Vạt áo". Ảnh: Hương Nhu

   
             
                
   

Một số hình ảnh ở buổi triển lãm. Ảnh: Hương Nhu

   

Năm 2020 đánh dấu sự khởi sắc của văn hóa cổ phong, cổ phục cả về số lượng lẫn chất lượng và thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Nhiều hội nhóm tập trung những bạn trẻ có đam mê và yêu thích vẻ đẹp truyền thống Việt Nam đã ra đời như Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi, Great Việt Nam, Sử Talk, Ỷ Vân Hiên, Đại Nam Hội Quán, Ngàn năm Sử Việt, CLB Văn hóa trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa…

Kawaii Tuấn Anh là đạo diễn có sự nghiệp gắn liền với các MV đình đám của nhiều ca sĩ. Gần đây, anh đã đưa nét văn hóa cổ truyền, đưa lịch sử Việt Nam đến gần hơn với giới trẻ qua MV Không thể cùng nhau suốt kiếp của ca sĩ Hòa Minzy.

Kawaii Tuấn Anh chia sẻ: “Những câu chuyện cổ xưa đã truyền cảm hứng cho tôi để tạo nên những sản phẩm nghệ thuật. Tôi đã dành hết 2 năm để nghiên cứu tư liệu về triều Nguyễn, về câu chuyện của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương để tạo nên Không thể cùng nhau suốt kiếp”.

Nói về khó khăn khi đem văn hóa cổ phong, cổ phục vào MV của mình, anh bộc bạch: “Tôi đã mất nhiều thời gian để chắt lọc và nghiên cứu tư liệu để xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh. Khó khăn thứ hai là ở vấn đề tìm trang phục, đó cũng là bước đầu tiên mà tôi bước chân vào tìm hiểu thế giới cổ phong”.

Tuy nhiên, anh không cảm thấy quá khó khăn mà ngược lại, anh thấy hạnh phúc vì có thể vượt qua bản thân và lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử đến công chúng. MV đã nhận được nhiều sự phản hồi tích cực, nhiều khán giả cho rằng sau khi xem xong MV cảm thấy thích học lịch sử Việt Nam hơn.

Còn nhà thiết kế Phan Anh Tuấn - người nổi tiếng với những bộ sưu tập mang phong cách Á Đông, hiện là giảng viên của Đại học Tôn Đức Thắng, cho biết, trước đây, anh không quan tâm nhiều đến cổ phục và văn hóa Việt Nam. Cho đến khi anh được giao đề tài thạc sĩ ở Đài Loan, anh đã bắt đầu tìm hiểu sự giao thoa văn hóa của các biểu tượng ở đền, chùa, miếu ở Việt Nam. Anh phát hiện ra hình ảnh con rùa đội con hạc ở Văn miếu Quốc Tử Giám, đây là sự giao thoa của hai linh vật để tạo nên ý nghĩa đặc trưng.

Anh chia sẻ: “Tôi đã ngược dòng lịch sử, để nghiên cứu sự khác nhau của biểu tượng này ở các triều đại. Tôi đã kết hợp hình ảnh con rùa đội hạc với tranh sơn mài lên sản phẩm của mình”. Các giáo sư ở Đài Loan đã vỡ òa trước sản phẩm mang đậm dấu ấn Việt Nam này và liên hệ với anh để tổ chức triển lãm. Bộ sưu tập đã lên báo Việt Nam, thông qua đó người Việt Nam đã hiểu thêm về nét văn hóa cổ truyền của dân tộc ta.

                
   

Khách mời chia sẻ. Ảnh: Hương Nhu

   

Hành trình đưa bản sắc dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Tôn Thất Minh Khôi - cố vấn lịch sử phim Phượng Khấu, chủ nhiệm dự án lịch sử Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi - luôn dành nhiều tâm tư cho các chương trình về văn hóa truyền thống. Anh khẳng định: “Tóc xanh - Vạt áo là sự kiện về Việt phục lớn nhất miền Nam. Tôi muốn đưa chiếc áo dài đến với các trường đại học vì hiện nay chiếc áo dài đang bị tấn công bởi chính người Việt Nam”. Anh mong muốn lan tỏa nét văn hóa và tình yêu cổ phục đến giới trẻ, gìn giữ bản sắc dân tộc Việt Nam.

Tiến sĩ Đoàn Thành Lộc - nhà nghiên cứu cổ phục và cố vấn cho các hội nhóm cổ phục bộc bạch: “Chúng ta hãy yêu cổ phong một cách thực tế chứ đừng cảm tính. Bạn hãy thử mặc chiếc áo dài và cảm nhận, vận động với nó”. Anh khẳng định: “Những dự báo về tương lai của cổ phong rất tươi sáng, vì nó đang tấn công đến xã hội cả về lý thuyết lẫn thực tiễn”, bên cạnh đó chia sẻ, đã bỏ tiền của chính mình để may hàng trăm bộ cổ phục và hướng dẫn giới trẻ cách mặc.

Còn họa sĩ Phan Thanh Nam luôn mong muốn phổ cập những kiến thức khái quát bằng hiểu biết về văn hóa, lịch sử của Việt Nam đến mọi người. Anh nhận ra ngoài văn hóa đất nước còn có văn hóa khu vực và anh đã đi tìm hiểu những nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam để phát triển nó. Anh đã Việt hóa các nhân vật bằng hình ảnh để công chúng nhận ra nét đẹp, thương hiệu của văn hóa Việt Nam.

             
                
   

Sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tái hiện lại Đại lễ sắc phong Hoàng hậu triều Nguyễn. Ảnh: Hương Nhu

   

Tương lai của văn hóa cổ phong

Tiến sĩ Đoàn Thành Lộc khẳng định: “Tương lai của cổ phong có xán lạn hay không là phụ thuộc vào các bạn”. Anh cho rằng giới trẻ nên quan tâm hơn đến nét văn hóa của dân tộc và lan tỏa, giữ gìn những bản sắc ấy.

Còn ca sĩ Cao Bá Hưng - đại diện cho giới trẻ yêu mến văn hóa cổ truyền dân tộc chia sẻ: “Âm nhạc của tôi luôn có sự pha trộn giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Nếu chạy theo nhạc thị trường thì cũng hay, nhưng đối với tôi việc giữ gìn văn hóa dân tộc quan trọng hơn. Tôi luôn cân bằng hai cán cân giải trí và văn hóa”.

Ngày hội kết thúc với sự tái hiện Điển lễ sách phong hoàng hậu triều Nguyễn. Bạn Phạm Khắc Hiếu - sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông chia sẻ: “Dự kiện này rất đặc biệt, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa của Việt Nam đến mọi người, đồng thời khơi dậy niềm tự hào dân tộc của mỗi cá nhân trong xã hội”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO