Xuất khẩu Nhật Bản giảm 2 chữ số trong 6 tháng liên tiếp

VÂN TRÀ - 16/09/2020 13:08

(doanhnhantrevn.com.vn) - Tính đến thời điểm tháng 8/2020, xuất khẩu Nhật Bản chứng kiến mức sụt giảm ở mức 2 chữ số trong 6 tháng liên tiếp, khi lượng hàng xuất khẩu vào Mỹ giảm do nhu cầu thế giới chậm lại do Covid-19.

Xuất khẩu Nhật Bản giảm 2 chữ số trong 6 tháng liên tiếp trong tháng 8. Ảnh: Reuters

Việc xuất khẩu Nhật Bản sụt giảm là dấu hiệu phủ bóng đen lên sự hồi phục của kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản. Cùng đó, điều này sẽ khiến Thủ tướng mới Yoshihide Suga của Nhật Bản nhiều khó khăn trước mắt đối với phục hồi kinh tế nước này.

Tổng kim ngạch xuất khẩu giảm 14,8% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với khảo sát của Reuters là 16,1%, dữ liệu được công bố hôm nay.

Điều này có nghĩa, xuất khẩu giảm tháng thứ 21 liên tiếp, đây là chuỗi giảm dài nhất kể từ sau chuỗi giảm liên tiếp 23 tháng tính đến tháng 7/1987. 

Tháng trước xuất khẩu Nhật Bản giảm 19,2%. Mức sụt giảm tháng 8 là do lượng xe hơi và nhiên liệu hóa thạch được xuất khẩu ít hơn.

“Nhu cầu mạnh đối với công nghệ ICT liên quan đến làm việc tại nhà đã khiến lượng xuất khẩu máy móc điện tử giảm chỉ ở mức 5,5%”, Tom Learmouth thuộc Capital Economics cho biết.

“Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu sẽ không thể quay trở lại bằng thời điểm trước Covid-19 cho đến đầu năm 2022”, ông nói thêm.

Theo khu vực, xuất khẩu vào Mỹ thị trường chính của Nhật Bản giảm 21,3% trong tháng 8, trong khi đó xuất khẩu vào Trung Quốc tăng 5,1% và châu Á giảm 7,8%.

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO